5 cách chọn chủ đề cho kênh youtube của bạn – Làm content hay có dễ không?

8
chủ đề cho kênh youtube content

Nếu đang có ý định tìm chủ đề làm Youtube content, mà lay hoay mãi vẫn chưa chốt được. Thì hãy dành ít thời gian ra nghiền ngẫm chia sẽ này của Tiny. Trên góc nhìn của mình, là người sáng tạo nội dung cho cộng đồng người xem Youtube.

Chia sẽ rất tâm huyết này dành cho các bạn đam mê sáng tạo nội dung trên Youtube. Mong là bài viết sẽ truyền cảm hứng, giúp bạn sản xuất ra những nội dung thật hay và bổ ích.

Lưu ý là ở đây mình chỉ đưa ra các gợi ý trên quan điểm cá nhân. Giúp bạn tham khảo và có lựa chọn đúng đắn cho bản thân. Phù hợp với kỹ năng, tài chính và các điều kiện xung quanh mỗi người.

Mình không hướng dẫn tìm chủ đề Youtube có CPC cao. Cá nhân mình cũng không làm Youtube theo hướng này. Bởi Tiny quan niệm, Youtube là một con đường dài. Nó cần phải có sự đam mê và gắn bó nhất định. Và nó là một cái gì đó mà bản thân mình muốn gửi gắm đến người xem.

Nếu muốn kiếm tiền nhanh chóng từ Youtube, thì chia sẽ này không dành cho bạn. Bạn không cần tốn thời gian, vì sẽ chẳng có mẹo hay ho gì ở đây. Nhưng nếu bạn đang muốn trở thành Youtuber chuyên nghiệp. Muốn tìm kiếm một con đường để thể hiện bản thân, để chia sẽ, để thành công trên Youtube. Mà vẫn còn thấy rất mông lung. Thì hãy đừng làm gì vội, cứ ở đây đọc nốt bài này đi. Biết đâu bạn lại nảy ra ý tưởng gì hay ho. Để bắt đầu xây dựng một đế chế cho riêng mình trên Youtube!

Hãy sản xuất video Youtube với tất cả nhiệt huyết và đam mê đi. Đó chính là cách bạn đang tự tạo ra cơ hội thành công cho bản thân mình!

Mẹo giúp tăng thứ hạng kênh và kéo lượt xem video tăng vọt:

Hiện mình đang dùng kết hợp 2 công cụ hỗ trợ bản trả phí để phát triển kênh. Bạn có thể tham khảo bản miễn phí trước, nếu thấy ổn thì nâng cấp lên sau.

  • Tubebuddy:

Để phát triển kênh nhanh chóng thì bạn rất nên sử dụng Tubebuddy. Đây là công cụ hỗ trợ tuyệt vời được cộng đồng Youtuber trên thế giới dùng rất nhiều. Bạn nên xem qua . Để biết sức mạnh của nó như thế nào. Có cả phiên bản miễn phí và trả phí. Cá nhân Tiny đang dùng phiên bản trả phí!

  • VidIQ:

cách làm youtube

Với vidIQ thì quá tuyệt rồi. Đã có ngôn ngữ Việt và nhân viên hỗ trợ tiếng Việt. Cung cấp rất nhiều thứ hay ho: nghiên cứu từ khóa, theo dõi đối thủ, phân tích lịch sử…

1. Chọn chủ đề cho kênh Youtube theo sở thích, đam mê cá nhân

Để thành công trên Youtube thì bạn cần phải kiên trì. Mà để có thể kiên trì theo đuổi thì nội dung của kênh phải gắn liền với đam mê bản thân.

Bạn là người sưu tầm mô hình, thì hãy làm video chia sẽ về những mô hình độc đáo của bạn. Bạn là người yêu thích đan len thì hãy làm kênh về chủ đề này ngay. Không cần phải suy nghĩ nhiều. Bạn là chuyên gia Photoshop, hãy chia sẽ kiến thức của mình. Bạn có nhóm thích đóng phim ngắn, hãy tập trung lại và sản xuất nội dung thôi…

Khi đã chọn được chủ đề chính rồi thì bạn có hàng tá cách để khai thác nó. Ví dụ: hướng dẫn đan len cơ bản, đan nâng cao, bộ dụng cụ đan len cho người mới bắt đầu, hướng dẫn đan khăn choàng tặng gấu….

Một khi đã chọn được chủ đề mà bạn yêu thích, thì việc phát triển kênh vô cùng dễ dàng. Như Tiny yêu thích chủ đề làm đẹp, thì mình cứ khai thác hết các nội dung xoay quanh chủ đề này. Từ review, chia sẽ mẹo làm đẹp, DIY vỏ son cũ… Sau 1 năm rưỡi phát triển kênh thì mình đã sản xuất hơn 250 video. Một con số ngay cả bản thân mình cũng không ngờ khi bắt đầu với Youtube.

Bạn nên chọn lĩnh vực mà bạn đam mê nhất, để có thể dành cả thanh xuân để theo đuổi. Đừng làm cái mà thiên hạ thích xem, hãy làm thứ mà bạn giỏi nhất!

2. Chọn nội dung mà bạn có thể quay miễn phí (hoặc bỏ rất ít phí)

Trường hợp bạn chưa xác định được rõ ràng mình thích chủ đề chính là gì. Thì Tiny khuyên bạn nên chọn những hướng đi mà ít tốn kém nhất.

Nếu bạn ở vùng nông thôn, gần gũi với thiên nhiên cây cỏ. Bạn có thể tham khảo kênh Hoa ban food và Săn bắt hái lượm. Đây là 2 kênh khá hay mà bạn nên xem qua, nếu có ý định quay vlog du lịch hay khám phá. Mỗi video chi phí chủ kênh bỏ ra khá ít. Tuy nhiên, công sức bỏ ra thì không nhỏ. Dĩ nhiên rồi, để có thành quả tốt làm gì có cái gọi là “1 bước ăn ngay”. Phải đánh đổi bằng mồ hôi và rất nhiều cố gắng.

Nếu bạn ở thành phố lớn thì bạn có thể đến các địa điểm nổi tiếng của địa phương để quay. Bạn cũng có thể khai thác ẩm thực đặc sắc của quê nhà… Nói sơ sơ vậy cũng thấy có hàng tá thứ để bạn khai thác được rồi đó.

Dưới đây là 1 ví dụ về video quay không tốn phí. Chính xác là sử dụng những gì có sẵn tại nhà chứ không đầu tư mua thêm. Mình quay cũng hơn 1 năm rồi.

3. Chọn chủ đề giúp phát triển công việc kinh doanh của bạn:

Nếu bạn đang kinh doanh online, dù là shop to hay bé. Thì đó là một lợi thế mà bạn nên tận dụng. Khai thác tối đa các vấn đề liên quan đến sản phẩm mà mình kinh doanh.

Vat19 là một kênh rất thành công ở lĩnh vực này. Họ quay video giới thiệu về các sản phẩm đang có bán trên web. Tuy nhiên, cách thức truyền tải nội dung của họ rất lôi cuốn và vui nhộn. Dù biết là video quảng cáo sản phẩm nhưng người ta vẫn rất thích xem. Tương tự như trẻ em rất thích xem các video quảng cáo Vinamilk vậy.

Tiết lộ 1 tí nha, Tiny cũng là khách hàng thường xuyên của trang web này. Bạn có thể tham khảo thêm về cách mà họ làm video bán hàng như thế nào .

Thậm chí mình cũng thấy nhiều người nổi tiếng trên Youtube, rồi cũng bắt đầu kinh doanh trên kênh của mình. Bạn cũng có thể làm ngược lại với họ, xây dựng kênh Youtube trước. Sau đó mới phát triển việc kinh doanh. Hoặc vừa kinh doanh vừa phát triển kênh. Kiểu nào cũng được, nhưng hãy nhanh chân lên. Vì rất nhiều shop đã và đang thực hiện rồi. Bạn có thể tham khảo thử kênh sáo trúc Mão Mèo. Đây là một kênh kinh doanh sản phẩm mà bạn có thể học hỏi.

Còn những doanh nghiệp lớn thì khỏi nói. Họ đổ hàng đống tiền vào kênh Youtube của họ, vào các chiến dịch marketing trên nền tảng này. Đơn cử như kênh Vinamilk, họ đã sản xuất hơn 300 video và đạt được gần 800.000 người đăng ký theo dõi. Từ đó hỗ trợ rất nhiều cho quá trình kinh doanh của bản thân Vinamilk.

Bài viết do Tiny Loly (@tinyloly) chia sẻ vào

4. Chủ đề kênh Youtube cho người không có khả năng hoạt ngôn

Xuất hiện trên Youtube, thì buộc bản phải giao tiếp với người xem thông qua video của mình. Bằng cách này hoặc cách khác: độc thoại, hát, kể chuyện, diễn xuất… Tuy nhiên bạn không thể nói trơn tru trước ống kính. Vạn lần không thể khắc phục được dù đã cố gắng tập luyện.

Thì giải pháp là bạn hãy làm nội dung mà không cần phải nói gì cả. Chỉ cần quay nội dung chính, đoạn nào cần diễn giải thì bạn chèn chữ vào. Thế là xong! Tuy nhiên, nội dung video mà không có lời thoại thì bạn cần suy nghĩ nhiều hơn cho mỗi góc máy. Vì lúc này người xem hoàn toàn bị dẫn dắt theo hành động của bạn trong video.

Theo mình đây là một thể loại rất thử thách bản thân. Vì làm ra 1 video không lời lôi cuốn người xem không phải là dễ. Mình dẫn chứng 1 video không lời rất hay của Lý Tử Thất.

Kết lại, bạn có thể quay bất cứ thứ gì mình thích mà không cần lời thoại. Đầu tư nhiều hơn cho ánh sáng và các góc quay. Miễn sao trong video đó có một câu chuyện để truyền tải cho người xem. Đó là thứ làm cho người ta không thể rời mắt khỏi video của bạn.

5. Chọn chủ đề đặc biệt độc đáo, thậm chí khó có ai có thể bắt chước nổi

Nếu bạn là người có cá tính vô cùng mạnh mẽ, có một chút máu cuồng. Muốn có một kênh Youtube thật đặc biệt. Để chia sẽ một sở thích đặc biệt nào đó với cộng đồng. Thì bạn có thể suy nghĩ đến việc xây dựng riêng một kênh. Mang đậm bản chất và thương hiệu cá nhân của mình. Người xem không thể lẫn bạn với bất kỳ kênh Youtube nào khác.

Bạn có thể tham khảo thử 2 kênh Primitive Technology (vào rừng sinh sống, hoàn toàn tự cung tự cấp) và The Slow Mo Guys (slowmotion siêu đẹp). Đây là 2 kênh rất thú vị mà thỉnh thoảng mình cũng vào xem để giải trí. Nội dung đặc biệt lôi cuốn bởi rất lạ, độc và dị.

Độ khó của video của họ thì đạt mức tối đa rồi. Để sản xuất ra 1 video như thế hoàn toàn không đơn giản. Thậm chí với người thường không thể nào quay nổi. Với 2 anh chàng Slow Mo thì thiết bị của họ quá kinh khủng. Còn anh người rừng thì kỹ năng sinh tồn vô cùng điêu luyện.

Vậy đó! Nếu bạn có ý tưởng xây dựng những kênh độc như thế thì sớm muộn gì bạn cũng nổi tiếng.

Nhóm hỗ trợ dành cho người muốn kiếm tiền tại nhà

Bạn có thể tham gia nhóm hỗ trợ miễn phí dành cho người muốn làm việc tại nhà – kiếm tiền online từ: Youtube, blog, afiliate, kinh doanh online…

Nếu bạn chỉ muốn đăng video lên Youtube để lưu trữ kỷ niệm thì cứ việc đăng đi và không cần phải nghĩ. Nhưng muốn trở thành một Youtuber chuyên nghiệp thì hãy làm việc như dân pro ngay từ đầu! Vài dòng tâm sự với những bạn đang có ý định dấn thân vào Youtube thế thôi! ♥️

8 COMMENTS

  1. chào chị em lên google để tìm kiếm thông tin về làm video đăng lên youtube . tình cờ em đọc được bài viết của chị khi đọc xong em rất muốn làm thử , do gia đình em có mặt hàng có thể kinh doanh và trong đầu em cũng có ý tưởng vừa muốn làm video về nơi em sống (video du lịch,ẩm thực ) và cũng muốn giới thiệu sản phẩm mặt hàng kinh doanh của gia đình mình nữa . Nhưng em lại không biết nên bắt đầu như thế nào đây ,vì em sợ nếu người khác vào xem video với mục đích giải trí ,nhưng khi họ xem xong lại có cảm giác như quảng cáo sản phẩm thì nó sẽ mất đi giá trị của em muốn truyền tải qua video mất .chị có thể cho em một số lời khuyên nào hay không để vừa có thể làm video đăng youtube và vừa có thể giới thiệu sản phẩm của gđ mình không . vì em nghĩ nếu làm việc gì đó phải làm cho thật tốt chớ không thử một cách sơ sài được .cảm ơn chị đã đọc bình luận của em

    • Em vào xem kênh VAT19 tham khảo nha. Họ làm video bán hàng như cực kỳ vui và thú vị, thu hút cực kỳ nhiều người hâm mộ.

  2. Chào Chị, Em Muốn Trở Thành Một Youtuber Nhưng Em Không Biết Phải Đặt Tên Cho Chanel Của Em Là gì, Em Làm Về Game Online. Không Biết Chị Có Thể Cho Em Một Cái Tên Cho Chanel Em được Không ạ

    • Em có thể đặt tên riêng hoặc một cái gì giúp người xem nhớ đến mình chứ không lẫn lộn với kênh khác

  3. Chào chị cho em hỏi. Bây giờ em muốn bắt đầu làm video vlog ẩm thực rewveu dụng cụ điện tử. Tự mình sản xuất video thì khi e đạt đc 4000 giờ xem và 1000. Người đăng ký thì sẻ mở kiếm tiền được phải k chị. Có khi nào không mở dc k chị. Em chỉ sợ nuôi kênh rồi sau này không thu lại được gì. Vì vốn e cũng không có nhiều chị ạ.

  4. Chào bạn! Mình manh nha ý tưởng từ lâu rồi, nhưng vì công việc chuyên môn quá bận, hơn nữa cũng cao tuổi rồi ( 46 tuổi ) nên hơi…ngại. đọc được bài viết này của bạn mình lại ” cao hứng ” và ý tưởng lại sống dậy! Mình sẽ suy nghĩ ( vì đang là dịp nghỉ lễ ) về chủ đề, lối đi, cách làm… mong rằng có gì khó khăn bạn chia sẻ nhé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here