Giải mã toàn tập Phấn nước – Cushion là gì? Có nên dùng nó trang điểm không?

cushion-la-gi

Như các bạn cũng biết, Tiny là cô gái mê son, mê điên cuồng, mê đắm đuối luôn. Bởi vậy Blog của Tiny toàn review son là chủ yếu. Thế nhưng không có nghĩa là Tiny không quan tâm đến các sản phẩm trang điểm khác đâu nha. Bản thân là 1 M.U.A cho nên từ khi mới vào nghề thì thứ đầu tiên Tiny phải quan tâm chính là kem nền chứ không phải son môi. Vì muốn khách hàng có 1 lớp makeup đẹp thì kem nền quyết định hơn 50% vấn đề, do đó mình phải luôn không ngừng tìm kiếm các loại kem nền thích hợp với từng loại da của khách hàng. Cho nên ngoài son ra thì kem nền là thứ Tiny có nhiều nhất đấy ạ 😀

Tiny nói thế không phải để khoe “ đồ nghề “ mà thật ra Tiny muốn cho các bạn biết rằng đối với các sản phẩm makeup nền mình cũng có 1 sự hiểu biết nhất định. Cho nên hôm nay quyết định làm 1 bài blog giải mã tất tần tật về phấn nước hay còn gọi là cushion. Như là Cushion là gì, cũng như công dụng và cách dùng của nó. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn nào đang muốn tìm hiểu về em này.

Nếu trước đây Hàn Quốc đi đầu với BB cream và gần như làm thay đổi cách nghĩ của người dùng về trang điểm nền. Thì trong vài năm trở lại đây, Hàn Quốc tiếp tục cho ra siêu phẩm là Cushion hay còn gọi là phấn nước. Cho đến hôm nay phấn nước gần như thay thế cho các sản phẩm BB Cream cũ. Bằng chứng là các hãng mỹ phẩm Hàn Quốc rất ít các sản phẩm Foudation mà có rất nhiều loại BB Cream, thời gian gần đây thì lại ra cực nhiều loại phấn nước mới, như BB – CC Cushion…. vậy Cushion là gì? chúng có thật sự đặc biệt như lời quảng cáo ?

Các bạn có thể xem lại bài Phân Biệt Và Cách Dùng Kem nền – BB Cream – CC Cream – DD Cream – Phấn nước của Tiny đã viết trước đây. Nhằm giúp cho các bạn hiểu rõ về cơ bản chúng khác nhau ở điểm nào. Vì cũng có khá nhiều bạn nghĩ tất cả điều là 1 ấy.

Phấn nước là gì? – Cushion là gì?

Trên lý thuyết thì cushion là sự kết hợp của kem lót, kem nền, chống nắng, kem dưỡng và phấn vào cùng 1 sản phẩm, và chất kem của cushion khá lỏng. Đó là lý do người ta gọi cushion là phấn nước. Và Cushion luôn có điệm mút bên trong, ngăn cách kem bên dưới. Khi ta ấn vào mút để lấy kem thì kem mới chảy ra. Hành động này giúp lớp kem khi tán lên da được mướt hơn, mịn hơn và cảm giác mát hơn, khô thoáng hơn là các loại nền khác. Cái này bạn có thể tưởng tượng mình tán nền bằng mút luôn mướt hơn dùng tay vậy đó các bạn.

cushion-la-gi
Ảnh: Little Porcelain Princess

Thế nhưng theo như kinh nghiệm của Tiny thì Cushion có thể được chia làm 2 loại như sau:

1. Cushion nguyên bản:

Cushion nguyên bản (cái này Tiny tạm đặt tên như vậy cho dễ hiểu), hay phấn nước nguyên bản là loại đầu tiên luôn ấy các bạn. Các bạn có thể nhìn tên sản phẩm để đoán ra chúng. Ví dụ như Cushion của Innisfree có tên là Innisfree Longwear Cushion, hay của The Face Shop có tên là Water Cushion…các loại này là nguyên bản đó các bạn. Nó chính là cushion chứ không phải BB Cream hay CC Cream làm thành Cushion.

cushion-la-gi
Ảnh: innisfree

Trong thành phần của Cushion nguyên bản thì Tiny cảm giác nó chứa nhiều phấn nền hay 1 thành phần nào đó làm cho lớp nền cực lì và khô, giống y như bạn đánh phấn lên da sau khi dùng nền vậy á. Hơi khó tả 1 chút, nhưng bạn có thể hiểu Cushion nguyên bản có đầy đủ các thành phần gồm chống nắng, kem lót, kem nền và phấn phủ. Khi bãn dùng thì bạn cảm nhận được mặt mình có makeup đầy đủ các bước luôn ấy

Ưu điểm của Cushion nguyên bản hay phấn nước nguyên bản là : Lớp makeup có độ khô thoáng, và kềm dầu khá tốt, che khuyết điểm cũng tốt hơn các loại phấn nước khác. Tuy nhiên khuyết điểm của em nó là vì che khuyết điểm tốt nên lớp nền hơi bị dày. Và đặc biệt Tiny có cảm giác loại Cushion nguyên bản này cái chất Cushion không được mịn, hạt phấn nó to to. Khi makeup lên da lúc đầu thì khá đẹp. Sau tầm 2h da bắt đầu ra dầu hoặc đổ mồ hôi thì hạt phấn trở nên không mịn mà to ra, cảm giác như lổ chân lông của mình đang “ phình ra “ hết cở vậy á các bạn. Tiny không thể nào dùng được loại cushion 🙁

2. Cushion biến thể:

Loại này là 1 dạng ăn theo của Cushion nguyên bản. Vì như ban đầu mình nói, sản phẩm này độc đáo là nhờ có điệm mút, giúp cho lớp Cream bên dưới mịn hơn, đẹp hơn khi lên da. Cho nên các nhà sản xuất đã biến thể nó thành các dạng như BB cushion, CC cushion hay DD cushion… Thời gian gần đây các dạng này xuất hiện rất nhiều, và Tiny thấy nó được ưa chuộng nhiều hơn cả cushion nguyên bản luôn ấy

cushion-la-gi
Ảnh: Laneige

Những loại này dù có lớp điệm mút giống với dạng nguyên bản, nhưng thật ra chất kem của nó không phải của chất như loại nguyên bản. Cái tên của nó đã nói lên tất cả, Bb cushion là thật ra chất bên trong là BB Cream được đựng trong hộp giống cushion, và Cc cushion cũng vậy, chất bên trong là CC cream được đựng trong hộp cushion thôi đó các bạn.

Chính vì vậy với các dạng Cushion biến thể thì chất của nó cũng tương tự như Bb cream hay CC cream thông thường, nhưng do đựng trong hộp nên nó mang thêm đầy đủ công dụng của cushion luôn. Và Tiny dùng em này thấy thích hơn dạng nguyên bản nhiều. Mặc dù nó vẫn bị khuyết điểm là dùng 1 thời gian hạt phấn bị to ra, nhưng ít hơn nhiều so với loại cushion nguyên bản.

Tóm lại bạn có thể phân biệt chúng qua tên sản phẩm, nếu là BB hay CC cushion thì nó thuộc đạng biến thể. Nếu chỉ ghi là Cushion không thì nó là là dạng nguyên bản. Hoặc để chắc ăn nhất bạn test thử chất kem là biết. Chất của phấn nước nguyên bản luôn không được mịn bằng chất của BB – CC cushion.

Nói đến đây thì mình nghĩ các bạn có thể tự chọn cho mình 1 loại cushion thích hợp nhất rồi đúng không nè. Loại nào cũng có ưu khuyết điểm của nó, cho nên tuỳ vào tình trạng da và nhu cầu riêng mà bạn chọn cho mình 1 em ưng ý nhất.

cushion-la-gi
Ảnh: Etude House

Phấn nước hay cushion có tốt không ?

Cá nhân Tiny thấy Cushion dù là dạng nào thì cũng không thích bằng các loại nền khác. Có rất nhiều lý do Tiny không thích em này, nhưng các điểm chính là vì :

  • Chất của Cushion nguyên bản thì không được mịn và mướt nên không thích và gần như không thèm dùng luôn 🙁 . Còn chất của các loại  biến thể thì tốt hay không là tuỳ từng hãng, thế nhưng Tiny thấy chất kem của nó cũng không được mịn cho lắm các bạn à. Vì dụ nhé : BB cushion của The Face Shop luôn không mịn bằng BB Cream của The Face Shop.. đại loại vậy á.
  • Ngoài ra các bạn dùng phấn nước có thấy nó luôn nhanh hết hơn so với BB cream hay CC cream không? Bởi vì trọng lượng tương đối bằng nhau, nhưng Cushion luôn phải thấm qua điệm mút cho nên nó luôn bị hao phí 1 lượng kem nền khá nhiều. Chưa kể khi dùng bông phấn tán Cushion ra thì Cushion cũng bị hao phí thêm 1 lần nữa qua bông phấn. Và đặc biệt Cushion luôn có giá cao hơn BB cream hay CC cream. Chính vì vậy khi chọn dùng Cushion bạn luôn phải bị mất 1 khoản tiền nhiều hơn so với các loại nền khác
  • Và điều cuối cùng mà Tiny không thích chính là các hãng luôn bảo sản phẩm này có công dụng làm mát da, rồi mịn hơn so với các loại nền khác. Nhưng Tiny thấy Cushion rất bình thường không hề mát da hay mịn hơn bao nhiêu hết. 

Tóm lại đối với Tiny thì Cushion không tốt như những gì hãng mỹ phẩm quảng cáo. Còn việc có nên dùng hay không thì các bạn phải hiểu được da các bạn cần gì nữa. Hy vọng là sau bài viết này các bạn hết thắc mắc Phấn nước là gì – Cushion là gì nữa nha!

Mua hộ - order máy rửa mặt Foreo

1 COMMENT

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here