Cách chọn kem chống nắng dễ nhất mà bạn chưa biết

cach-chon-kem-chong-nang

Bạn đã biết cách chọn kem chống nắng phù hợp nhất cho mình chưa? Đầu tiên bạn cần biết ý thật sự của SPF và PA ghi trên chai kem chống nắng.

Hiểu rõ về SPF và PA sẽ giúp bạn chọn đúng sản phẩm chống nắng cho mình. Bạn sẽ thôi than phiền dùng kem chống nắng mà da dẽ vẫn không được cải thiện tốt mỗi khi ra nắng. Đa số mọi người vẫn nghĩ chọn chỉ số càng lớn càng tốt. Tuy nhiên sau khi đọc bài này bạn sẽ nghĩ khác.

SPF là gì?

cach-chon-kem-chong-nang

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor): Chỉ số giờ kem chống nắng hoạt động tốt trên da. Nói nôm na dễ hiểu là ý chỉ rằng kem chống nắng đó sau bao nhiêu lâu thì hết tác dụng. Thường thì 1 SPF sẽ chống nắng được trong 10-15 phút. Từ đó bạn nhân với chỉ số chống nắng ghi trên tuýp kem, bạn sẽ biết được loại kem chống nắng của bạn đang dùng chống nắng được trong bao nhiêu giờ.

Như vậy là chỉ số SPF càng cao thì thời gian chống nắng càng dài, chứ không có nghĩa là khả năng chống nắng càng tốt đâu nha các bạn. Đây chính là điều mà rất nhiều bạn mắc sai lầm. Cứ nghĩ rằng SPF cao thì chống nắng tốt, rồi sau khi dùng cứ vô tư ra nắng. Vì nghĩ mình đã được chống nắng tốt nhất, sau đó thì da càng ngày càng tệ. Vì thật ra SPF 15 hay SPF 50 điều có khả năng chống nắng như nhau thôi ah. (Lưu ý là mình đang nói về khả năng chống nắng như nhau, ra nắng trong cùng 1 khoảng thời gian như nhau nhé)

PA là gì?

Chỉ số PA (Protect Grade):  là chỉ khả năng lọc tia cực tím UVA gây hại cho da.

  • PA+ Bảo vệ khỏi tia UVA (40-50%)
  • PA++ Bảo vệ khỏi tia UVA cao (60-70%)
  • PA+++ Bảo vệ khỏi tia UVA hoàn hảo (90%)
Tuy nhiên chỉ số PA càng cao thì kem chống nắng càng ít dưỡng da mà nó thiên về chống nắng hơn. Thế nên nếu các bạn dùng hàng ngày, ngồi máy lạnh thì mình khuyên chọn PA++ là ok, những trường hợp như tắm biển hay ra nắng thường xuyên thì dùng PA+++.
Nắm được ý nghĩa thật sự của SPF và PA là gì, các bạn hãy mua kem chống nắng thích hợp với mình nhất. Như vậy thì kem chống nắng mới phát huy hiệu quả nhất, đừng nghĩ cái gì cao nhất cũng tốt nhất, phải hợp với mình nhất mới là tốt nhất nha các bạn.
Ví dụ : Bạn muốn tắm biển 20 phút thì chỉ cần kem chống nắng SPF30 là ok. Nhưng nhớ phải tìm loại có chỉ số PA+++ nhé. Và ngược lại bạn ngồi văn phòng cả ngày dài, thì nên chọn loại có SPF >30, và PA++ là ok.

Cách chọn kem chống nắng

cach-chon-kem-chong-nang

Bỏ qua mớ lý thuyết rờm rà, bạn vẫn hoàn toàn có thể chọn cho mình một loại kem chống nắng phù hợp với bảng hướng dẫn phía trên. Tùy theo tông da và nhu cầu sử dụng cho các hoạt động ngoài trời khác nhau mà bạn chọn cho mình một loại phù hợp.

  • Số giờ hoạt động ở ngoài trời càng lâu thì chọn chỉ số SPF càng cao.
  • Cùng một khoảng thời gian ở ngoài trời, nhưng tông da sáng thì nên dùng loại chống nắng có SPF cao hơn là da tối màu.
  • Bạn nên chọn dạng kem sẽ bám tốt hơn, chống nắng dạng xịt tuy tiện dùng nhưng rất nhanh bay.
  • Tùy vào nhu cầu sử dụng bạn có thể chọn loại chống nắng có khả năng chống nước (dùng khi đi bơi, tắm biển), chống nắng có khả năng kềm dầu (dành cho da nhiều dầu).

Một số loại kem chống nắng tốt

Trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng của các thương hiệu khác nhau.  Bạn có thể tham khảo 1 số loại chống nắng sau:

Lời kết

  • Chọn chống nắng có chỉ số SPF phù hợp với thời gian bạn cần được bảo vệ, chứ không nhất thiết phải chọn SPF cao nhất.
  • Chọn chống nắng có chỉ số PA phù hợp với hoạt động của bạn là ở ngoài trời nhiều hay trong nhà nhiều.
  • Tùy theo tông da của mỗi người mà sẽ chọn loại chống nắng khác nhau, dù cùng hoạt động ngoài trời trong 1 khoảng thời gian giống nhau.

cách chọn kem chống nắng bây giờ đối với bạn không còn nhức đầu nữa rồi đúng không?

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here