Mụn từ đâu mà có – gặp nó thì xử như thế nào?

cach-tri-mun

Mụn là kẻ thù không đội trời chung của mọi người. Không chỉ con gái ghét nó, con trai cũng thù nó không kém. Nhưng mụn nó có ngán ai bao giờ? Vậy làm sao để phòng ngừa mụn, và nếu bị mụn thì mình phải làm sao? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về mụn, cũng như hướng giải quyết khi bị mụn ghé thăm.

Những loại mụn thường gặp

Trước tiên các bạn phải phân loại mụn, để biết được thứ đáng ghét đang hiện diện trên mặt mình là gì. Sau đó mới có thể giải quyết nó được. Giống như câu biết người biết ta trăm trận trăm thắng mà hihi.

Có 6 loại mụn thường gặp:

  • Mụn đầu trắng
  • Mụn đầu đen
  • Sợi, tuyến bã nhờn
  • Mụn đỏ, mụn trứng cá
  • Mụn mủ
  • Mụn bọc, nang, viêm

Thật ra thì sợi tuyến bả nhờn không phải mụn. Đó là các sợi tiết bả nhờn của da, nhưng do khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm nên nó thường có màu đen. Làm chúng ta nhầm lẫn, và đại da số ai cũng có các tuyến này trên mũi . Còn 5 loại còn lại thì nhìn ảnh là có thể nhận biết được ngay.

Sau khi đã biết mình bị mụn gì tấn công thì tiếp đến mình phải tìm cho ra nguyên nhân tại sao mình bị mụn. Bởi vì mình chắc chắn với các bạn rằng, nếu không thể tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra mụn, thì da bạn sẽ không bao giờ hết mụn dứt điểm được.

Các nguyên nhân gây ra mụn & cách điều trị

cach-tri-mun-1

Có rất nhiều nguyên nhân gây mụn, nhưng thường sẽ nằm trong các nguyên nhân sau :

1. Mụn Do Tuyến Bả Nhờn:

Thường gặp ở người ở độ tuổi dậy thì hoặc bẩm sinh có tuyền bã nhờn hoạt động mạnh, da dầu. Đối với loại mụn này bạn có thể xữ lý tại nhà , chú ý giữ gìn vệ sinh da mặt thật tốt, chỉ nặn mụn khi mụn đã già.

2. Mụn Do Dị Ứng :

Có thể là dị ứng nước, mỹ phẩm, đồ ăn … Nếu gặp trường hợp này các bạn nên đi bác sĩ da liễu nhé.

3. Mụn do hormone :

Mụn thường xuất hiện ở vùng quanh xương hàm và cằm, vùng xung quanh môi.

  • Chu kì kinh nguyệt không đều: đến sớm, đến muộn hoặc mất chu kì trong tháng.
  • Mụn lên nhiều hơn khi sắp đến ngày đầu tiên của chu kì.
  • Các phương pháp trị mụn thông thường ngoài da không có hiệu quả , mụn xuất hiện trở lại sau đợt điều trị.
  • Mụn thường là dạng mụn sâu, sưng, đau nhức, không có cồi, miệng.

Đây là loại mụn khó trị nhất, nếu gặp tình trạng này các bạn hãy đến gặp bác sĩ sản phụ khoa (chuyên về nội tiết). Các bạn không nên đi da liễu vì bệnh này là do nội tiết tố không liên quan đến da đâu nha.

4. Mụn do độc tố hay còn gọi là “nóng gan”:

Dấu hiệu giống với mụn do hormone nhưng khi đi khám bác sĩ nội tiết tố cho kết quả bình thường thì các bạn hãy đi khám bác sĩ đông y. Xem cơ thể có bị nóng trong người, gan thận không lọc được độc tố không nha.

5. Các tác nhân khác:

Mụn do cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, stress, mất ngủ, di truyền, da nhạy cảm bẩm sinh, nhạy cảm với các thay đổi của môi trường (như chuyển đi nơi khác sinh sống), nhạy cảm với thời tiết… Các dạng mụn này hầu như khó chữa ngoài bạn phải tự cân bằng bản thân, chấp nhận sống chung với nó đồng thời luôn giữ da sạch sẽ.

Lời kết

Chốt lại các bạn phải tìm ra đúng bệnh và đi trị đúng người thì mụn mới hết được. Thường thì đa số mọi người có quan niệm rằng mụn là phải đi bác sĩ da liễu. Sai hoàn toàn nha các bạn, có những loại mụn chả liên quan gì đến da đâu. Đó cũng chính là lý do tại sao bạn uống thuốc và trị bệnh hoài mà ko hết mụn đó.

Hẹn các bạn kỳ sau mình sẽ nói rỏ hơn về việc làm sạch da như thế nào cho đúng cách để hạn chế tối đa mụn xuất hiện trên mặt mình nha.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here