5 bước để trở thành Youtuber chuyên nghiệp dành cho người mới

trở thành Youtuber

Làm cách nào để trở thành Youtuber chuyên nghiệp được nhiều người biết đến? Đây là hướng dẫn hữu ích dành cho người mới như bạn ☑

Bạn thấy rất nhiều người nổi tiếng trên kênh Youtube của họ. Bạn cũng có tài năng, nhưng chưa có cơ hội thể hiện? Và bạn quyết định đã đến lúc mình xuất hiện trên Youtube. Nhưng mọi thứ với bạn đều là số 0.

Vậy làm cách nào để trở thành Youtuber chuyên nghiệp được nhiều người biết đến? Mọi thứ phải bắt đầu từ đâu? Quá nhiều câu hỏi cho mới bắt đầu như bạn. Để đơn giản quá trình thì mời bạn theo dõi 5 bước sau. Để định hướng để những công việc cần phải làm.

5 bước để trở thành Youtuber chuyên nghiệp dành cho người mới:

1. Chọn chủ đề cho kênh Youtube:

Để ghi dấu ấn trong lòng độc giả thì kênh của bạn phải có một chủ đề rõ ràng. Mà ở lĩnh vực đó bạn là chuyên gia. Chúng ta không phải đài truyền hình, rõ ràng là bạn không thể nào sản xuất đủ tất cả các thể loại. Thế nên tập trung vào chủ đề chính là việc làm cần thiết. Như Tiny chọn làm video lĩnh vực mỹ phẩm – hướng dẫn làm đẹp vậy đó.

trở thành Youtuber

Hãy làm thứ mà bạn giỏi nhất và có thể gắn bó lâu dài. Đừng làm theo trào lưu, đặc biệt những thứ mà bạn không nắm rõ. Nói đơn giản là bạn có năng khiếu gì thì quay nội dung đó. Làm việc đúng sở thích sẽ giúp cho bạn luôn có nhiều ý tưởng hay, ít bị trùng lặp với đối thủ.

Hãy chọn chủ đề ít cạnh tranh để video của bạn tiếp cận nhiều người hơn. Nếu không biết phải làm chủ đề gì thì bạn phải tự nghiên cứu. Dùng các công cụ như Google Trend hoặc Google Keyword Planner để tiến hành phân tích từ khoá.

Nếu bạn vẫn còn phân vân chưa biết chính xác nên làm chủ đề nào. Thì nhớ xem thêm 5 cách chọn chủ đề cho kênh Youtube content.

2. Chuẩn bị nhân sự:

trở thành Youtuber

Đi một mình có thể nhanh, nhưng đi cùng đồng đội sẽ đi được xa hơn. Sản xuất nội dung video là một công việc khá vất vả. Đòi hỏi đầu tư công sức, tiền bạc và thời gian rất nhiều.

Nếu chỉ một mình mà thầu hết các công việc thì bạn sẽ khó có thể sản xuất video thường xuyên. Tuy nhiên, với những chủ đề đơn giản như review phim, hướng dẫn origami, bình luận game, DIY… Bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện hết các công đoạn.

Với những nội dung như hài, phim ngắn, hoạt hình… Thì nên làm việc nhóm để đạt được hiệu quả cao hơn. Nói chung tuỳ vào khối lượng công việc của nội dung video, mà bạn quyết định đơn thương độc mã hay chinh chiến cùng đồng đội.

3. Chuẩn bị thiết bị quay phim và biên tập hậu kỳ:

trở thành Youtuber

 • Thiết bị:

Bạn có thể làm video bằng bất cứ công cụ gì mình có sẵn hoặc đầu tư mua mới. Nếu là người mới, bạn nên xem qua các thiết bị quay phim cơ bản để làm Youtube.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thiết bị quay phim của Tiny:

Tiny dùng song song cả 2 máy. Tùy vào khả năng tài chính của mình mà bạn quyết định đầu tư như thế nào.

 • Hậu kỳ:

trở thành Youtuber

Biên tập video là kỹ năng vô cùng cần thiết, đây là yếu tố không nhỏ góp phần trong thành công cho video của bạn. Hãy chắc rằng ít nhất bạn biết cách cắt ghép các đoạn phim ngắn lại với nhau. Biết thu âm trực tiếp khi quay hoặc thu âm riêng rồi ghép vào video. Ngoài ra đôi khi cũng cần chèn chữ, hình ảnh và hiệu ứng… Nếu không biết hãy lên mạng tìm và học hỏi.

Bạn có thể biên tập video ngay trên điện thoại sau khi quay xong. Nhưng nếu quay bằng các thiết bị chuyên dụng thì file gốc sẽ nặng hơn rất nhiều. Khi đó bạn cần có 1 bộ máy ngon lành để quá trình hậu kỳ tốn ít thời gian hơn.

4. Lập kế hoạch sản xuất video:

 • Nghiên cứu ý tưởng & kịch bản:

Mỗi khi chợt nghĩ ra ý tưởng gì cho video, Tiny luôn ghi chú tất cả lại vào app Evernote. Đây là cách giúp mình không quên chúng, và xem lại mỗi khi nghiên cứu nội dung cho video mới.

trở thành Youtuber

 • Chuẩn bị đạo cụ:

Đối với thể loại stopmotion, DIY, review… thì phải luôn chuẩn bị đạo cụ từ sớm. Việc nắm rõ các đặc điểm của đạo cụ giúp cho quá trình quay phim dễ dàng hơn.

Ví dụ như kênh của Tiny là review mỹ phẩm, thì đạo cụ của mình chính là son phấn. Mình thường dành thời gian xem xét trước các đặc tính của sản phẩm, đồng thời trải nghiệm chúng. Sau đó mới tiến hành quay video.

 • Lên lịch quay & up video

Là 1 Youtuber chuyên nghiệp dĩ nhiên là bạn phải lên kế hoạch sản xuất video để phát triển kênh của mình. Cách đây vài năm thì bạn thường thấy các kênh hay có ảnh cover là lịch xuất bản video của kênh đó. Thường là 1 đến 2 tuần họ sẽ ra 1 video mới.

trở thành Youtuber

Tuy nhiên, mình thấy trong thời điểm cạnh tranh nội dung khốc liệt như bây giờ. Bạn hãy ra video càng nhiều càng tốt. Đặc biệt là các kênh liên quan đến xu hướng mới, sản phẩm mới ra lò… Nếu bạn chậm đối thủ sẽ lấy tất cả view cho nội dung đó. Tất nhiên vẫn phải cân bằng giữa việc ra nhiều video và chất lượng nữa.

5. Tiến hành tạo kênh Youtube & quảng bá:

Sau khi đã chuẩn bị chu toàn các công tác hậu cần thì bắt đầu tạo kênh thôi. Chỉ cần có tài khoản gmail và điện thoại hoặc máy tính, là bạn có thể tạo kênh ngay. Một email có thể tạo nhiều kênh khác nhau.

Sau khi đăng nhập thì truy cập https://www.youtube.com/account . Sau đó click vào Xem tất cả kênh của tôi hoặc tạo kênh mới để tạo kênh.

trở thành Youtuber

Thay avatar và ảnh cover là việc cần làm trước tiên để kênh của bạn trông thật chuyên nghiệp. Sau đó viết vài dòng mô tả kênh để người dùng hiểu thêm về bạn… Nói chung có hàng tá việc bạn cần làm khi mới tạo kênh đó.

Chuẩn bị kênh ở trạng thái sẵn sàng để tải lên những video đầu tiên của bạn. Mỗi khi ra video mới, hãy dùng tất cả khả năng của bạn để lan truyền chúng thật xa.

Mẹo giúp tăng thứ hạng kênh và kéo lượt xem video tăng vọt:

Hiện mình đang dùng kết hợp 2 công cụ hỗ trợ bản trả phí để phát triển kênh. Bạn có thể tham khảo bản miễn phí trước, nếu thấy ổn thì nâng cấp lên sau.

 • Tubebuddy:

Để phát triển kênh nhanh chóng thì bạn rất nên sử dụng Tubebuddy. Đây là công cụ hỗ trợ tuyệt vời được cộng đồng Youtuber trên thế giới dùng rất nhiều. Bạn nên xem qua tất cả các tính năng tuyệt vời của Tubebuddy. Để biết sức mạnh của nó như thế nào. Có cả phiên bản miễn phí và trả phí. Cá nhân Tiny đang dùng phiên bản trả phí!

 • VidIQ:

cách làm youtube

Với vidIQ thì quá tuyệt rồi. Đã có ngôn ngữ Việt và nhân viên hỗ trợ tiếng Việt. Cung cấp rất nhiều thứ hay ho: nghiên cứu từ khóa, theo dõi đối thủ, phân tích lịch sử…

Vài lời nhắn nhủ cho những bạn mới bắt đầu:

Để trở thành Youtuber chuyên nghiệp thì bạn cần chuẩn bị tinh thần nhé. Vì sẽ hy sinh rất nhiều mới có được chút chút thành công. Thời gian là thứ mà Tiny dùng nhiều nhất, kế đến là công sức và tiền bạc.

Luôn tạo ra những video tốt nhất có thể. Bạn không thể bắt người dùng yêu thích những video quay 1 cách cẩu thả được. Hãy xem kênh Youtube của mình là 1 kênh truyền hình thực thụ. Và làm việc thật nghiêm túc để gữi đến cho người xem những thước phim chất nhất. Đó cũng là cách để bạn phát triển nội dung và cộng đồng người hâm mộ.

Nhóm hỗ trợ dành cho người muốn kiếm tiền tại nhà

Bạn có thể tham gia nhóm hỗ trợ miễn phí dành cho người muốn làm việc tại nhà – kiếm tiền online từ: Youtube, blog, afiliate, kinh doanh online…

70 COMMENTS

 1. trở thành 1 beauty bloger và chuyên gia trang điểm là ước mơ của em bằng đc e phải đạt d9c nhưng hiện tại e chỉ mới 15t không đủ kinh phí và thời gian để rèn luyện thêm kĩ năng . E có theo dõi chị changmakeup chị ấy có chia sẻ là nếu làm beauty bloger thì mình có thể liên kết với các công ty mĩ phẩm và đc nhận son để review và swatch. nhưng ko biết điều đó có thật ko?? nên e vẫn chưa giám thử. em đang học cách kẽ mắt nhưng vẫn ko to và đẹp đc nếu đc chị có thể làm 1 video chỉ kẻ mắt đc ko ạ??

  • Trong khoảng thời gian còn đang đi học thì chị nghĩ ngoài thời gian lên lớp thì e nên đầu tư thời gian và công sức lên mạng để tự học cách trang điểm. Các video kẻ mắt trên mạng có rất nhiều rồi, em tự tìm và học nhé. Kế đế thì tập tành quay và biên tập video trên điện thoại, vì đây là 1 kỹ năng quan trọng khi em làm Youtube. Đối với beauty blogger thì thứ quan trọng nhất chính là tay nghề trang điểm, sự hiểu biết biết mỹ phẩm cũng như về skincare…
   Em còn quá trẻ mà, thế nên hãy dành thời gian xây dựng nền tảng cho mình. Khi đã vững rồi thì e có thể bắt đầu phát triển 1 thương hiệu riêng cho mình trên Youtube, Facebook, blog…
   Thời gian đầu em có thể thực hiện quay video với chính những sản phẩm mình có sẵn. Sau vài video nếu thấy ổn thì suy nghĩ đến việc bỏ tiền ra mua sản phẩm về để review. Khi kênh lớn mạnh thì e có thể nhận được tài trợ sản phẩm từ những nhãn hàng, hoặc tự mình liên hệ để mời các cty, shop tài trợ sản phẩm cho em.

 2. Em đang đi học và có ý định làm youtuber cùng với bạn. Em có đam mê nhiều lĩnh vực như nấu ăn, thời trang, âm nhạc, …… Nhưng không biết nên chú trọng vào những cái nào, em trong độ tuổi từ 13-14t, thích làm youtuber vì nó khá thú vị và cũng kiếm được thu nhập với việc quay những lĩnh vực mình đam mê. CHị có thể cho em lời khuyên không?

  • Em hãy chọn lĩnh vực em giỏi nhất và có thể gắn bó với nó lâu dài. Vì từ lúc bắt đầu làm cho đến giai đoạn “kiếm được thu nhập” thì rất gian nan. Nếu đam mê dành cho nội dung đó không đủ lớn, thì rất dễ nãn và bỏ giữa chừng.

   • Chị ơi em đang ấp ủ dự định trở thành một youtuber về du lịch và những món ăn đường phố nơi mà em ghé qua. 🙂 chị có thể cho em một vài lời khuyên khôbg ạ? Em cảm ơn chị 🙂

    • Nếu cảm thấy thích 1 điều gì đó thì hãy hành động ngay đi em. Bước đầu thì cứ quay và biên tập video trên điện thoại, rồi up thẳng lên Youtube. Như vậy em không phải tốn chi phí gì nhiều. Sau 6 tháng em vào lại kênh Youtube của mình, nếu lượng video vẫn tăng lên đều đặn thì có nghĩa là em vẫn đam mê với hướng đi này. Lúc đó có thể nghĩ đến việc đầu tư nhiều hơn cho kênh của mình (máy quay, micro…).

 3. Em muốn làm những clip hài ngắn, nhưng mọi thứ đối với em còn quá mông lung, cho em xin lời khuyên với ạ

  • E tập quay bằng điện thoại, quay những phân đoạn ngắn khoảng vài giây. Sau đó dùng app biên tập phim để ghép lại (app: iMovie, VivaVideo, Filmmaker Pro…). Rất đơn giản, chỉ cần chịu khó thử là làm được thôi.

    • Video đầu tiên trên kênh để có được nhiều người xem thì cần nhiều yếu tố lắm em. Em phải chọn nội dung video (vd: ăn theo sự kiện đang hot là dễ có view nhất. Nhưng cũng có rất nhiều cách khác mà mình có thể tự sáng tạo, tùy theo chủ đề kênh của mình). Thumbnail video phải thu hút người nhìn, video quay rõ ràng chất lượng, âm thanh tốt…
     Nói chung có rất nhiều yếu tố để 1 video thành công. Tuy nhiên em cũng không cần đặt nặng vấn đề này quá. Vì Youtube là con đường lâu dài. Cần phải có sự kiên trì thì mới đạt được thành quả nhất định.

 4. em muốn làm 1 kênh về bóng đá và em sẽ phát livestream nhưng không thể livestream.chị có thể ví dụ cho em 1 số phần mềm tốt được không chị. em xin cảm ơn

 5. Em có 2 hướng :
  1. Làm Blog về ngành Software Engineer thường ngày của em.
  2. Quay clip cuộc sống thường ngày và các clip hài ở miền quê em.
  Chị có thể tư vấn em nên chọn hướng nào không chị ?

  • Làm Youtube thì cần phải đường dài. Cho nên em chọn chủ để nào mà em cảm thấy yêu thích nhất, để có thể gắn bó với kênh. Và cũng cân nhắc chủ đề nào sẽ được nhiều người quan tâm hơn. Cá nhân chị thích chủ đề về miền quê hơn. Em có thể tham khảo các kênh về chủ đề thiên nhiên rất hay (săn bắt hái lượm và Hoa ban food)

  • Nếu mình không liên kết với network thì có 2 cách để nhận tiền Youtube:
   1. tạo ví adsense, rồi liên kết adsense với Youtube để nhận tiền
   2. nhận tiền qua thẻ thanh toán quốc tế Visa/ Master Card
   Bạn tra Google để biết thêm, rất nhiều hướng dẫn đã được chia sẽ từ các bạn làm Youtube.

 6. Em 13t và có ý định làm youtube vs em của em , em muốn hỏi là làm sao để liên kết vs network và để cho mọi người biết đến kênh
  Em củng mún biết khi làm 1 youtube thì cần những dụng cụ j

  Em muốn làm video về game, cuộc sống hay Review về những video hot . chị có thể tư vấn cho em dc k chj

 7. Mình có nên mua sur khi mới bắt dầu làm hay mua view hay quảng cáo kênh mình (có phí) trên facebook hay youtube không bạn ơi ??

  • Nếu kênh mới và có ngân sách thì mình nghĩ chỉ nên quảng cáo kênh. Và chỉ nên thuê những page/ kênh khác có nội dung tương tự như bạn. Vì khán giả của họ sẽ dễ dàng thích nội dung của bạn, khi thấy thích rồi thì họ mới theo dõi.
   Phần ngân sách còn lại thì đầu tư thiết bị, kịch bản, nội dung video cho chất. Đó mới là yếu tố quyết định cho sự tăng trưởng của kênh Youtube ổn định và lâu dài.

 8. Em 19t rồi và em là nam nhưng lại rất thích bên mảng làm đẹp bao gồm thời trang và makeup vafem cũng thấy mình khá là nhạy bén với mảng này ạ. Mới bắt đầu thì em chưa biết phải bắt đầu ntn á chị. chị có thể cho em vài cái khởi đầu theo kinh nghiệm của chị được không ạ.?

  • Trước tiên em có thể bắt đầu với những thứ mình có sẵn, thực hiện video với chi phí thấp nhất có thể. VD: review về những sản phẩm mình sẵn có (giày, son, phấn…). Hoặc em có thể chia sẽ những mẹo làm đẹp như cách phối đồ với áo sơ mi trắng… Nói chung là vừa làm vừa tìm tòi học hỏi, để các video về sau chất lượng ngày càng tốt hơn.

 9. Em năm nay 13t nữ em đang có ý tưởng làm về stop motion nhưng nó lại bắt nguồn từ Hàn Quốc thì em có nên làm hay là bỏ ko làm nữa ạ tuy em vẫn nhỏ tuổi nhưng em rất thích nó mong chị tư vấn cho em .

 10. Em mới 17 tuổi. Nhưng em rất đam làm youtuber.em thik lĩnh vực về quay game. Bằng điện thoại. Chị có thể hỗ trợ cho em đc ko ak

 11. Em mới 11t Nhung em luôn mong ước lam youtuber với các bạn. Em rất thích chơi game . Chị có thể cho em vài lời khuyên Đc ko chị tiny

  • Kênh Youtube về nội dung game hiện nay rất nhiều rồi, em phải nghiên cứu xem còn thể loại game gì cho em chen chân vào không. Nếu không làm sẽ rất vất vả mà không khả quan.

 12. Em đã tập t gym đc 2 năm và em muốn làm youtuber về chủ đề thể hình hoặc nhận các thử thách sinh tồn trên sông. trong rừng vv. Có lần em đc đưa lên núi sống thử và em thấy có e có thể tự sống trong rừng một tg đc. Duy chỉ có một lần nên em vẫn đăn đo chưa biết nên làm tn…chị cho em xin lời khuyên

 13. Em muốn làm blogger nhưng vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu. Em muốn làm về các trải nghiệm hằng ngày ahhhh

 14. em muốn làm youtuber về các thể loại nhạc EDM nhưng em chưa bk bắt đầu từ đâu và làm như thế nào

 15. E đag ấp ủ làm 1 YouToBer về mảng nấu ăn và cuộc sống hàng ngày xoay quanh 1 chiếc xe. Giống như kênh Mùa Gặt Miền Tây và kênh Na vlogs. Vậy e cần chuẩn bị gì để bắt đầu ạ? E rất muốn có 1 kênh của riêng mình được nhiều người biết đến. Chỉ giúp e về khâu cpi phương tiện để quay ạ

 16. E chỉ mới 13 t nhug e rất thích làm youtuber
  Nhưng e chỉ có mỗi cái điện thoại
  Vậy theo chị có làm được ko chị

 17. chị ơi, em 13 tuổi mà em rất muốn làm một youtuber về game và vlog vậy thì em sẽ cần những dụng cụ gì v chị, chị cho e chút lời khuyên đi

  • Trước tiên em cần có thiết bị ghi hình như điện thoại chẳng hạn, rồi tập quay và biên tập. Em có thể tham khảo các kênh cùng chủ đề em muốn làm. Nói chung là là cứ bắt đầu làm, trong quá trình làm tìm hiểu thêm để nâng cao chất lượng video.

 18. Chị ơi em đã có kênh youtube rồi nhưng không biết làm sao để nhiều người biết đến. Chị giúp em nhé

 19. Em 14 tuổi và em rất muốn làm youtuber về ăn uống nhưng không có máy quay em chỉ sử dụng bằng điện thoại quay bằng app VIVAVIDEO nhưng em không biết đăng và mọi người muốn xem thì phải làm sao ạ
  Mong chị giúp cho em!

 20. Em 17t
  Chị ơi em thiên về âm nhạc nên em muốn làm youtuber về âm nhạc chị có thể tư vấn thêm cho e không ạ?

 21. Em chao chi!
  Em muon lam vlog ve du lich tai viet nam bang tieng anh, em dang tim hieu cach chinh video va cac apps minh can co de lam mot youtuber a, em rat mong dc chi giup do, em xin cam on chi

  • Bạn ơi cho mình hỏi ,mình muốn làm phim hoạt hình việt nam 2d ngắn , những hiện tại một chút mình đều ko biết . có thể chỉ giúp mình cần chuẩn bị những cái gì và bắt đầu làm từ đâu ko . cảm ơn nhiều

 22. Em năm nay 25t, có thể chế lời bh từ những ca khúc nổi tiếng, cũng có thể viết kịch bản hài.. em muốn làm 1 youtuber bên mảng hài hước… nhưng e không biết là làm thế nào để quảng bá video của mình cho mn cùng xem và làm thế nào để nhận tiền từ youtube nếu lượt follow được nhiều… c chỉ em với ạ…

 23. Mình đam mê đan móc len sợi, hiện mình đang theo đuổi đam mê hàng ngày, mình chưa tìm ra dụng cụ quay video khi thực hiện đan móc để lên video hướng dẫn ạ. Bạn tư vấn cho mình một số thiết bị với, cảm ơn ạ!

 24. En đang có ý định làm youtube về những video ngắn hài vui nhộn nhunhgw e mới 12t nên cx ko bt nhiều, chị có thể chỉ cho e một số thứ đc ko ạ

 25. Em 17t và em có định hướng làm youtuber. E rất đam mê ca hát và có định hướng là sẽ quay những video mà e cover những bài hát khác lại để up lên YouTube. Chị có thể tư vấn giúp e được không ạ

 26. chị ơi năm nay em chỉ mới 11t nhưng em thấy mấy ah cj trên youtube làm video về con game mini world e cũng muốn thử và em đã lập 1 team chơi chung chung . nhưng em hok bt cách quay bằng điện thoại nếu như dùng DU thì ng ta sẽ biết mik dừng đoạn đó . vậy thì e phải làm sao đây cj Tiny ơi

 27. Chào chị tiny toly làm thể nào để bật nút kiếm tiền trên youtube ạ , và phải đang trên bao nhiêu lượt đăng kí với like thì mới mở được bật nút kiếm tiền ạ

 28. Chào bạn. Bạn vui lòng hướng dẫn mình cách quảng cáo kênh youtube với nhé. Quảng cáo có mất nhiều tiền ko bạn, khoảng bao nhiêu vậy bạn…

 29. e muốn làm youtuber về game nhưng ko được nhiều view cho lắm. Chị có thể cho em một số lời khuyên được ko ạ. Cám ơn chị nhiều ạ !

 30. Em hiện tai đang muốn lam về nội dung các món ăn ở hàn quốc bao gồm catmr các món của các nước khác. Nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Chị có thể cho em 1 số lời khuyên được không ạ

 31. C ơi e năm nay 29t giờ e muốn tập làm 1 Youtuber nhưng e chưa có ý tưởng nên làm 1 chủ đề nào hết. C có thể tư vấn giúp e đc k ạ?

  • Em phải tìm hiểu xem bản thân mình thích chủ đề gì nhất, em có tài lẻ gì hay không, em muốn truyền đạt cái gì đến người xem… Từ đó chọn ra 1 thứ mà em có thể gắn bó lâu dài

 32. Em muốn làm video cover lại bài hát. Nhưng muốn để kênh đc nhiều người biết đến hơn thì cần yếu tố gì chị.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here