Kinh nghiệm du lịch Đồng Văn Hà Giang tự túc – vui vẻ & an toàn trong 4 ngày

Kinh nghiệm du lịch Đồng Văn Hà Giang

Chia sẽ kinh nghiệm du lịch Đồng Văn Hà Giang tự túc – giúp bạn có một chuyến đi vui vẻ, an toàn và tiết kiệm chi phí. ☑️

Sau một thời gian bỏ bê chuyên mục du lịch, thì hôm nay Tiny đã quay trở lại rồi. Và lần này thì mình chia sẽ kinh nghiệm đi du lịch tự túc ở cao nguyên đá Đồng Văn thuộc tỉnh Hà Giang. Dành cho các tình yêu nào đang có dự định đi du lịch ở Đồng Văn thì tham khảo ngay ih nè.

Kinh nghiệm du lịch Đồng Văn Hà Giang tự túc:

1. Du lịch hà giang mùa nào đẹp nhất:

Nếu muốn khám phá núi rừng Tây Bắc thì bạn có khá nhiều sự lựa chọn về khung thời gian:

 • Tháng 3 – đây là thời điểm hoa mận, hoa đào nợ rộ khắp nơi. Ảnh trong bài này là thời điểm tháng 3 nha.
 • Tháng 4 – có phiên chợ tình Khâu Vai
 • Tháng 5 tháng 6 – là mùa nước đổ. Nước từ các đỉnh núi đổ về ruộng đồng. Đây cũng là lúc người nông dân bắt đầu mùa vụ.
 • Tháng 8 tháng 9 – mùa lúa chín vàng ươm khắp mọi nơi. Nếu có quay lại Hà Giang mình sẽ chọn thời điểm này.
 • Tháng 10 – đây là lúc hoa tam giác mạch chiếm lĩnh sắc màu trên khắp các sườn đồi.

Vì Hà Giang mỗi mùa có mỗi vẻ đẹp khác nhau, nên mình biết có những người từng đi Hà Giang vài lần. Để cảm nhận hết nét đẹp của xứ này.

Hoa đào xứ Tây Bắc

Xe khách từ Hà Nội đi Hà Giang

Sau đây là vài nhà xe mà bạn có thể đặt vé từ Hà Nội đi Hà Giang, và chiều ngược lại:

 • Xe Limousine Ngọc Cường

 • Giờ xuất bến: Hà Nội 7h00-11h00-13h00-16h00-20h00-21h00 – Hà Giang 7h00-8h00-11h30-16h00-20h30-21h00
 • Địa chỉ: 419 Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú, Tp Hà Giang, Hà Giang
 • Điện thoại: 0904 366279 – 0936 788279 – 0982 295279 – 0913 366279
 • Xe Hưng Thành

 • Giờ xuất bến: Mỹ Đình 08h30-10h05-10h15-14h30-19h30 Gia Lâm 09h00-19h00 Lương Yên: 9h00-20h30
 • Điện thoại: Hà Nội 0988 287741 Hà Giang : 0989 416416
 • Xe Hải Vân

 • Giờ xuất bến: Hà Nội 21h00 Hà Giang 20h35
 • Điện thoại: Hà Nội : 0944 962323 – 04 37222588 Hà Giang : 0946 692323

2. Lịch trình du lịch Đồng Văn Hà Giang:

Từ HCM Tiny bắt máy bay ra Hà Nội. Mình thường săn vé máy bay giá trẻ trên Bookin. Các bạn có thể chuẩn bị khâu mua vé từ sớm để có thể săn được vé rẻ. Vì chuyến này xác định đi chừng nào chán mới về, nên mình chỉ đặt vé 1 chiều. Với bạn nào có lên khung thời gian cố định thì nên đặt trước vé khứ hồi luôn.

Mình đi vào cối tháng 3 nên mát mẽ, chứ đi ngay mùa hè thì cũng hơi mệt đó nha.

 • Ngày đầu tiên:

Mình đến Hà Nội vào buổi chiều. Mình xác định đi chơi thong thả, không đi kiểu chạy giặc.  Nên quyết định nghỉ lại Hà Nội một đêm. Vừa có thời gian thăm thú Hà Nội 1 tí.

Nếu bạn muốn xuống máy bay, rồi đi Hà Giang ngay. Thì phải tính toán giờ hạ cánh và đặt vé nhà xe sao cho khớp. Hoặc tốt nhất trừ hao vài tiếng.

Buổi tối ở Hà Nội mình bắt taxi đi ra Hồ Gươm. Rồi dạo 1 vòng Phố Cổ để hưởng thụ không khí mát mẽ của Hà Nội.

 • Ngày thứ 2:

Quãng đường từ Hà Nội đi Hà Giang khoảng 300 km. Sáng hôm sau lên xe đi Hà Giang sớm, đến chiều thì đến nơi. Tại đây mình thuê khách sạn nghỉ 1 đêm, hôm sau bắt đầu đi Đồng Văn. Buổi tối ở Hà Giang bạn cũng có thể bắt taxi đi tham quan lanh quanh trung tâm. Hoặc các bạn nhờ chủ khách sạn chỉ cho các bạn nơi nào có món ăn ngon để đi ăn thử. Mình có ghé một quán trên đường Nguyễn Trãi ăn thấy cũng khá ngon (không nhớ tên quán). Và một quán chuyên về dê cũng ngon lắm (đường gì quên mất tiêu huhu).

Tiny tranh chủ check in tại cột mốc số 0 huyền thoại. Mình nghĩ bạn cũng không nên bỏ qua địa điểm này. Cột mốc nằm tại trung tâm thành phố, rất dễ tìm.

Bài viết do Tiny Loly (@tinyloly) chia sẻ vào

Nếu nghỉ đêm lại tại tp Hà Giang như Tiny. Bạn có thể tham khảo khách sạn Anh Anh (đối diện bến xe Hà Giang). Tại đây có cho thuê xe máy luôn, rất tiện.

Mình thuê xe máy với giá 200k/1 ngày, nếu đi hơn 3 ngày thì được giảm thêm (hình như còn 150k/1 ngày, đi lâu nên mình nhớ không chính xác). Đặc biệt khi thuê xe thì mình được tặng kèm 1 tấm bản đồ hướng dẫn đường đi. Có kèm các số điện thoại hỗ trợ, sữa xe khi có sự cố dọc đường.

Buổi sáng sau khi ăn sáng tại Hà Giang thì mình lên đường Quản Bạ (đây là 1 thị trấn nhỏ, nằm trên đường đi đến cao nguyên đá Đồng Văn). Tiny khuyên các bạn nên đi xe máy như mình, và chạy chậm thôi vì đường ở đây tương đối khúc khuỷa, nhiều cua quẹo lắm. Quan trọng nhất là cảnh trên đường đi rất đẹp 😉.

Bài viết do Tiny Loly (@tinyloly) chia sẻ vào

Nếu đi xe khách hay xe hơi sẽ không cảm nhận hết cái đẹp của em nó đâu. Nếu bạn nào thích thì có thể đi xe khách lên Đồng Văn vẫn được. Cá nhân Tiny không thích đi xe khách, vì rất dễ bị say xe, và không ngắm cảnh được. Thật lòng mà nói đoạn đường đi cao nguyên đá Đồng Văn mà bạn không ngắm cảnh thì mất đi 2/3 thú vui của chuyến du lịch này 😓.

Ngày đầu tiên do không quen với địa hình đường đi, cũng như ham mê ngắm cảnh nên mình đến Quản Bạ hơi trể, tầm 3h mấy 4h chiều mình đến nơi. Vì đường núi nguy hiểm lại sợ ban đêm có kẻ xấu nên mình không đi tiếp mà nghỉ lại ở khách sạn ngay thị trấn Quản Bạ. Ở đây ngay trên đường lớn có rất nhiều khách sạn giá khá rẻ. Bạn chỉ cần chọn khách sạn nào nhìn tương đối mới là được. Mình thuê phòng với giá 200k/1 phòng.

Bài viết do Tiny Loly (@tinyloly) chia sẻ vào

Sau khi đã nhận phòng, sữa xoạn xinh đẹp xong mình bắt đầu đi thăm thú Quản Bạ và chụp hình các kiểu. Đầu tiên là núi đôi 2 cô tiên, sau đó là cổng trời. Thật ra thì ở Quản Bạ còn nhiều chổ khác để tham quan, nhưng vì Tiny không thích cho lắm nên không đi. Nếu bạn nào thích thì có thể đi thử như: thôn Nặm Đăm đây là nơi sinh sống của người dân tộc Dao Chàm, hang Khố Mỹ là hang động tự nhiên hình thành.

Buổi tối mình về lại trung tâm Quản Bạ để nghỉ ngơi, vì là thị trấn nhỏ nên cũng không có gì vui chơi ban đêm. Nên mình tranh thủ ngủ sớm, lấy sức khoẻ để mai vượt đèo tiếp.

Lưu ý, Tiny đi đường đèo với tiêu chí an toàn và vui vẻ lên hàng đầu. Nên đi siêu chậm. Bạn có thể tham khảo lịch trình của Tiny. Và cân nhắc sắp xếp sao cho phù hợp với mình.

Bên dưới cột cờ Lũng Cú
 • Ngày thứ 3:

Sáng hôm sau cố gắng dậy sớm tiếp tục cuộc hành trình từ Quản Bạ đi cao nguyên đá Đồng Văn. Trên đường bạn sẽ thấy có 1 con suối trong xanh mát mẻ. Mình dừng ở đoạn này giải lao và chụp vài kiểu ảnh.

 

Tầm trưa Tiny đến thị trấn Yên Minh, đây cũng là điểm dừng chân. Mình tranh thủ ăn uống, nghỉ trưa và đổ xăng. Vì nếu không ăn ở đây là phải đến chiều đến Đồng Văn mới có chổ bán đồ ăn ~.~ . Tự nhiên Tiny thấy con đường đi này giống hệt như trong phim kiếm hiệp ngày xưa, có thể nói tóm tắt như vầy nè.

“Từ Hà Giang đi con đường độc đạo tầm 50km thì đến “dịch trạm” Quản Bạ. Tại đây bạn có thể giao thương, buôn bán hay mua hàng, nghỉ ngơi tại khách điếm trong thị trấn. Nếu không ăn uống tại đây bạn phải đi rất thêm 1 đoạn 50mk nữa mới đến dịch trạm tiếp theo là Yên Minh. Từ Yên Minh chúng ta vẫn tiếp tục đi trên con đường độc đạo thẳng đến cao nguyên đá Đồng Văn. Đây là điểm đến của Tiny cũng là nơi tụ hợp rất nhiều nhân sĩ, võ lâm. Mang trong mình dòng máu đam mê dịch chuyển, thích thú khám phá thiên nhiên 😍”

Khi đến thị trấn Đồng Văn thì cũng tầm 5h chiều nên Tiny thuê khách sạn để cất đồ, sau đó lượn lờ phố cổ tìm món đặc sản của Đồng Văn chính là lẩu Thắng Cố. Tuy nhiên do Tiny đi hơi trể nên Thắng Cố đã hết, đành ăn lẩu dê tạm vậy híc híc. Kết thúc 1 ngày ngồi xe vất vã, nghĩ sớm mai điện thật đẹp bắt đầu săn ảnh nào kaka.

Vài món ăn của Hà Giang

Đặc sản Đồng Văn thì có cháo ấu tẩu. Tuy nhiên, Tiny thì thích ăn món cải mèo, heo đen và cá suối hơn.

 • Ngày thứ 4:

Buổi sáng hôm sau mình thức sớm, ăn uống sáng xong thì ra phố cổ chụp ảnh. Sau đó lên xe máy thẳng tiến đi cột cờ Lũng Cú. Đây là điểm cực bắc của Việt Nam, nên mình cũng đến để đánh dấu kỷ niệm cho chuyến đi.

 

Một số địa điểm mình đã bỏ qua, bạn có thể cân nhắc ghé thăm:

 • Đồn Cao (nằm gần phố cổ Đồng Văn). Lúc đi mình không biết, nhưng về xem Google Map thì mới thấy tiếc. Địa điểm này cho phép bạn có thể nhìn bao quát về phía thị trấn Đồng Văn.
 • Đèo Mã Pì Lèng, vì ngược đường với Lũng Cú nên mình quyết định không đi.
 • Mèo Vạc

Bài viết do Tiny Loly (@tinyloly) chia sẻ vào

Sau khi thăm thú cột cờ Lũng Cú thì các bạn nên ăn trưa tại khu vực đó luôn, vì nếu không ăn ở đó thì các chổ khác không có bán đồ ăn trưa đâu. Hoặc bạn có thể chuẩn bị sẵn đồ ăn. Vì mình thấy ở Lũng Cú không có nhiều hàng quán cho lắm.

Ăn trưa xong mình lên đường thẳng tiến đi thăm nhà cổ của vua Mèo Vương Chí Sình. Ở đây khá nhiều góc để bạn có thể chụp những tấm hình đẹp 😎.

Cao nguyên đá Đồng Văn

Tầm 4h chiều mình rời nhà cổ đi lên cao nguyên đá, ở đây đón mặt trời lặn là xuất sắc luôn. Mình thấy vài bạn lên mõm đá cao nhất chụp ảnh trông rất ngầu. Nhưng mình chỉ leo được 1/2 đoạn đường à. Đá khá nhọn, bạn nên thật cẩn thận khi chụp ảnh tại đây.

Bài viết do Tiny Loly (@tinyloly) chia sẻ vào

Chụp hình xong thì mình quay xe trở về thị trấn Đồng Văn. Buổi tối cuối cùng thì Tiny đi dạo vòng quanh phố cổ. Thưởng thức ly cafe đêm, trong cái không khí lành lạnh của Đồng Văn.

Ngủ 1 đêm, sáng hôm sau mình chạy xe sớm quay trở về Hà Giang. Do đã quen với lộ trình nên đến chiều tầm 6h là mình đã đến Hà Giang. Trả xe cho khách sạn đồng thời cũng thuê 1 phòng nghỉ để sáng mai bắt xe về Hà Nội.

Nếu bạn nào sức khoẻ tốt thì có xe về Hà Nội trong đêm luôn ấy, nhưng Tiny không thích đi xe lúc khuya, nên tạm nghĩ lại Hà Giang 1 đêm để sáng mai đón xe về cho chắc ăn không sợ bị say xe.

 

Bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác “đi xuyên qua mây” mà ở đồng bằng mình không bao giờ biết được. Ảnh này Tiny chụp lúc đám mây bay quang qua đường. Cảm giác thực sự ấn tượng với những gì núi rừng Tây Bắc đem đến cho mình.

3. Ở khách sạn nào khi du lịch Hà Giang

Trong hành trình Hà Giang – Đồng Văn bạn có 4 điểm dừng chân sau:

 • Tp Hà Giang – mình nghỉ tại khách sạn Anh Anh. Bạn có thể xem review chi tiết khách sạn Anh Anh để biết rõ hơn về dịch vụ của họ.
 • Quản Bạ – mình quên tên khách sạn mà mình nghỉ lại rồi. Nhưng tại trục đường chính của thị trấn. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy rất nhiều nhà nghỉ, khách sạn.
 • Yên Minh – mình không ngủ lại
 • Đồng Văn – Tiny nghỉ lại ở khách sạn Trường Anh. Bạn có thể xem review chi tiết khách sạn Trường Anh để biết rõ hơn về dịch vụ của họ.

4. Một số lưu ý quan trọng khi du lịch Hà Giang tự túc:

1 vài ghi chú quan trọng khi đi du lịch cao nguyên đá Đồng Văn:

 • Nếu thích trẻ nhỏ, bạn có thể chuẩn bị vài bịch bánh kẹo. Tặng cho trẻ em vùng cao. Chỉ nên tặng cho những em đi riêng lẻ trên đường. Không nên ghé lại những nhóm trẻ bán các vòng hoa. Vì chúng sẽ bao vây xe bạn để chèo kéo, thậm chí giật lấy đồ treo trên xe (mình được 1 chú đi cùng chiều khuyến cáo như vậy).

 • Các bạn phải chuẩn bị tâm lý, đây là chuyến đi khá bụi chứ không được hưởng thụ như các nơi khác. Vì đường đi khá khó khăn với những người không quen đường đèo. Bạn có thể chọn cách đi xe khách hoặc ô tô. Nhưng như Tiny nói ở trên, nếu đi du lịch Đồng Văn mà không đi xe máy thì mất hết 2/3 cái hay của chuyến đi rồi.
 • Bạn phải chuẩn bị mỗi người 1 cái áo mưa trong balo. Nhớ là áo mưa dạng bọc, trùm kín toàn thân, chứ không phải áo mua xịn hay dùng ở thành thị đâu. Vì thời tiết trên núi cao khá lạnh, nếu quá lạnh không thể chạy xe thì mặc áo mưa vào rất ấm. Ngoài ra, áo ấm, bao tay, khăn choàng…nói chung là đồ giữ ấm các kiểu. Dù bạn đi vào mùa nào cũng nên trang bị những món này, đừng nghĩ mùa nắng không cần mang nha. Trên núi cao nếu không mưa thì cũng hay có mây, mà mây tích nước nên khá lạnh đó.
 • Nếu đi vào thời điểm lạnh quá thì nên chuẩn bị thêm 1 số bao nylon. Bọc kín giày lại khi đi chạy xe sẽ cảm thấy ấm hơn rất nhiều. Đừng ngại vì nhìn hơi dị, nhưng trong chuyến đi của mình thấy rất nhiều người áp dụng cách này để chống lạnh.
 • Nhớ đổ xăng suốt đoạn đường đi, như mình đã nói ở trên cứ đến thị trấn là bạn hãy đổ xăng đầy bình. Vì nếu xe hết xăng giữa đường thì bạn chỉ có nước khóc thôi 😀
 • Đồ ăn vặt và nước uống là thứ ko thể thiếu, giống như xăng vậy á. 1 khi đến thị trấn là các bạn phải nạp năng lượng cho bản thân. Bằng cách ăn thật nhiều và nhớ mua thêm vài chai nước phòng thân nha. Chứ đi dài dường mà đói bụng là coi như nghỉ đi luôn kaka.

Mình vừa chia sẽ kinh nghiệm du lịch Đồng Văn Hà Giang. Hy vọng giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn. Và có một hành trình thật vui khi ghé thăm nơi này nhé 😜.

Mua hộ - order máy rửa mặt Foreo

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here